suối khoảng nóng thạch trụSuối nước khoáng Thạch Trụ còn có tên gọi khác là Thạch Tuyền, ở phía Nam huyện Mộ Đức là một trong 3 nguồn suối khoáng nóng nổi tiếng nhất ở tỉnh Quảng Ngãi.
Suối khoáng Thạch Trụ đã được biết đến từ rất xa xưa. Năm 1837, đích thân vua Minh Mạng bảo bộ công sai các quan tỉnh cho người đi khảo sát tại chỗ các “suối ấm” ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, trong đó có suối khoáng Thạch Trụ. Vào thời Pháp, các quan chức người Pháp cũng đã từng đến suối nghỉ ngơi và chữa bệnh ngoài da. Theo tài liệu ghi chép của quan công sứ Pháp A.Laborde thì trong 1 lít nước suối này có chứa 4g880 các loại muối khoáng khác nhau mà trong đó có 4g200 chlorure. Nước suối có nhiệt độ từ 60o và ngay đến 80o. Gần suối Thạch Trụ, ở chỗ gọi là núi Nước Mặn, có một miếu nhỏ được dựng lên để thờ Thang Thuỷ Sin Thần (thần Nước Sôi).

Suối khoáng Thạch Trụ thì từ nhiều năm nay đã xây dựng một cơ sở dịch vụ tắm suối tại chỗ, thu hút khá nhiều du khách, nhất là trong những ngày hè nắng nóng.

Quanh suối Thạch Trụ kể cũng nhiều chuyện hay. Người xưa chỉ cảm thấy mùi tanh, độ nóng, sự trong trẻo và tác dụng chữa bệnh của suối và nhìn suối với đôi mắt đầy kính sợ. Ngày nay, khoa học có thể phân tích thành phần, đặc tính của suối khoáng. Ở suối Thạch Trụ đã có xây dựng cơ sở dịch vụ tắm suối, nhưng những người dân ở xa vẫn thích đến tắm trực tiếp ở suối, hay múc nước suối chở về nhà dùng. Suối khoáng Thạch Trụ còn gọi là Thạch Tuyền. Thạch Tuyền mang trong lòng nó sự vi diệu, bí ẩn đáng yêu của tự nhiên.

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)