sa huỳnh quảng ngãiSa Huỳnh nằm ở cực nam tỉnh Quảng Ngãi, thuộc huyện Đức Phổ, cách thị xã tỉnh lỵ 60km. Sa Huỳnh được biết đến như là di chỉ khảo cổ học với nền “Văn hóa Sa Huỳnh “. Ngoài ra nơi đây còn có một bãi biển đẹp, một vựa muối nổi tiếng của miền trung

Trước đây tên địa danh Sa Huỳnh nếu viết cho đúng phải là Sa Hoàng, có nghĩa là cát vàng bởi màu cát ở đây không trắng như ở nơi khác mà lại có màu vàng óng ánh thật đẹp. Nhưng vì chữ “Hoàng” trùng tên Chúa Nguyễn Hoàng thời Nguyễn nên bắt buộc phải đổi thành Sa Huỳnh.

Khu di tích văn hóa Sa Huỳnh

khu di tích sa huỳnhĐây là Khu di tích văn hóa Sa Huỳnh ngoài Trời đầu tiên của Việt Nam, trải rộng đến 20.000m2 trên địa bàn các xã Phổ Thạnh và Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây đã được công nhận là di tích văn hóa quốc gia từ năm 1997 và đang lập hồ sơ hướng đến di tích quốc gia đặc biệt.
Khu di tích văn hóa Sa Huỳnh có nhà trưng bày hiện vật nằm ở xóm Cát, thôn Long Thạnh, xã Phổ Thạnh. Phía cổng chính nhìn ra rừng cây ngút ngàn, chếch về hướng đông bắc là đầm nước ngọt An Khê mà bao quanh là dải cát ven biển với rừng phi lao xanh ngắt. Bên trong trưng bày theo từng chủ đề gồm: lịch sử phát hiện, nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh.

Hoang sơ biển Sa Huỳnh

biển sa huỳnhBãi biển Sa Huỳnh có dáng cong cong như mảnh trăng khuyết, dài 5 – 6km, đáy biển là những bãi cát vàng thoai thoải nhìn thấu lớp cát mịn dưới đáy. Cùng với những thắng cảnh ghềnh đá Châu Me, đảo Khỉ,… kết hợp với những khu nghỉ ngơi an dưỡng trong không khí trong lành mát mễ của biển khơi, nơi đây trở thành điểm du lịch an toàn và hấp dẫn cho du khách.

Du khách đến với Sa Huỳnh sẽ có dịp thưởng thức những đặc sản hấp . dẫn như món Cầu gai và cua Huỳnh đề – một giống cua rất to, cân nặng mỗi con lên tới cả kí, toàn thân cua có màu đỏ gạch, cua luộc thấm muối ớt thật là món ăn hấp dẫn khó quên.

Bên cạnh món cua luộc chấm muối, nơi đây còn có món mắm nhum nổi tiếng, món ăn này là niễm tự hào của người dân miền biển, nó đã trở thành câu nói quen thuộc ‘”Giàu chất của kho, nghèo lo hũ mắm”. Đây là một trong món tiến vua xưa của cư dân địa phưưng nơi đây. Con nhum hay còn có tên gọi khác là con cầu gai không phải mùa nào cũng có thể bắt mà tưỳ từng mùa, nhân dân làm món mắm nhum để có thể dùng quanh năm, chẳng thế mà mắm nhum nổi tiếng cả nước, ngày xưa vua Minh Mạng ra lệnh hàng năm phải tiến về kinh đô 12 kg mắm.

Đồng muối Sa Huỳnh

sa huỳnh quảng ngãiĐồng muối Sa Huỳnh nổi tiếng là vựa muối lớn và quan trọng ở miền Trung, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch hàng năm, bà con diêm dân nơi đây tất bật trên đồng làm nên hạt muối Sa Huỳnh chất lượng.

Khung cảnh những ruộng muối Sa Huỳnh nối tiếp nhau như mặt gương khổng lồ phản chiếu ánh mặt trời rực rỡ, điểm xuyến vô số những đụn muối trắng tinh, cùng những đôi gánh tần tảo của diêm dân… tất cả tạo nên một bức tranh bình dị mà đặc sắc.

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)