mạch nha quảng ngãiMạch nha Quảng Ngãi ngọt, thanh dịu, bổ lành, không ngọt gắt như đường nên ăn được nhiều. Mạch nha nấu kỹ có thể để được lâu chuyên chở đi xa được, là món ăn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà hương vị quê hương. Nhiều khách ra Bắc vào Nam qua Quảng Ngãi đều mua năm, ba lon để làm quà.
Mạch nha Quảng Ngãi vốn nổi tiếng từ xưa. Theo Địa chí Quảng Ngãi, từ những năm 1930-1935, mạch nha Quảng Ngãi đã được trưng bày tại hội chợ ở Huế, Hà Nội và được công nhận là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất sắc. Triều đình Huế từng phong hàm “Cửu phẩm văn giai” cho nghệ nhân chế biến mạch nha.

Tương truyền nghề làm mạch nha xuất phát từ gia đình ông Phó Sáu ở thôn Thiết Trường, tổng Lại Đức, nay là thị trấn Mộ Đức. Sau đó, ông truyền nghề cho chàng rể có tên Trần Diêu kế nghiệp sản xuất mạch nha khá quy mô tại thị trấn Thi Phổ và thị trấn Đồng Cát. Do vậy mới có câu ca “Kẹo gương Thu Xà, Mạch nha Thi Phổ”.

Mạch nha Thi Phổ – Mộ Đức là thứ mach nha có chất đường lấy từ gạo nếp, có độ dẻo nhưng không dai, có màu vàng trong như mật, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp. Người ta thường dùng mộng lúa để làm mạch nha, chính vì thế mà tên mạch nha có nghĩa là mộng lúa. Mạch nha có đặc tính ngọt thanh và dịu, ăn nhiều không thấy gắt, cái dẻo của mạch nha cũng khác đường non, cầm thố hay lon đựng mạch nha nghiêng qua một bên thấy mạch nha không đổ dồn, sờ không dính tay, ăn có chứa nhiều sinh tố vì dùng toàn mộng lúa pha với mộng nếp hay toàn mộng nếp thay vì mộng lúa, nên mạch nha có thể để lâu mà vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon, dễ bảo quản. Mạch nha là món ăn rất bổ nhờ có nhiều sinh tố, hợp tì vị, nhất là những người yếu dạ dày.

Công dụng của kẹo mạch nha

– Kẹo mạch nha là đặc sản nổi tiếng Quảng Ngãi từ lâu đời. Có lẽ tuổi thơ của ai cũng đã một lần biết đến loại kẹo này. Món ăn này được kẻ con đặc biệt thích vì một ngọt vừa phải, có mùi thơm và mùi vị thanh, dẽ chịu. Chính vì thế người lớn hay mua để làm quà cho trẻ nhỏ khi có dịp đến Quảng Ngãi.

– Theo nghiên cứu, mạch nha có rất nhiều vitamin và hoạt chất rất tốt cho sức khỏe, giúp những người mắc bệnh nhác ăn có hệ tiêu hóa tốt hơn, dạ dày khỏe hơn để họ hấp thụ thức ăn nhiều hơn.

– Ngoài ra, mạch nha là nguyên liệu không thể thiếu của ngành sản xuất bánh kẹo. Ta thường thấy các loại kẹo thường không bị chảy đường, bị nhão do hút ẩm khi để trong không khí, chính là bởi vì đặc tính của mạch nha.

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)