đặc sản quảng ngãiKẹo gương là đặc sản nổi tiếng của người dân Quảng Ngãi , kẹo này có từ lâu đời . Kẹo gương có mùi vị thơm ngon , dòn dòn , ngọt ngọt , bùi bùi . Kẹo gương lóng lánh như tấm gương màu đồng , sự kết hợp màu vàng của đậu phụng, màu trắng của mè và vàng trong của đường , tất cả hòa quyện vào nhau và tạo nên một đặc sản ngon.

Có người cho rằng kẹo gương Quảng Ngãi vốn có nguồn gốc từ bên Triều Châu, Trung Quốc được du nhập đến cảng Thu Xà từ thế kỷ 17 với tên gọi là “kia thứng” hay “pô lý thứng”. Kẹo gương từng được vua Lê Trung Tông nhà Lê Trung Hưng dùng làm món ăn tráng miệng trong triều nội.

Dân gian xưa có câu “Kẹo gương Thu Xà – Mạch nha Mộ Đức” để nói về 2 món đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng có chính gốc từ những khu làng nghề truyền thống ở Thu Xà và Mộ Đức. Đối với kẹo gương, thị trấn Thu Xà, huyện Tư Nghĩa cách thành phố Quảng Ngãi 10km về hướng đông là nơi khỏi nguồn và có bí quyết chế biến gia truyền. Kẹo gương Thu Xà là sản vật tiến vua xưa, các đời vua Lê thường dùng món này tráng miệng và thưởng thức cùng với các loại trà ngon chốn cung đình, một thú vui tao nhã của bậc vua chúa.

Tại Quảng Ngãi, nghề làm kẹo gương được phổ biến khắp nơi nhưng chỉ có kẹo gương sản xuất tại thị trấn Thu Xà, cách thành phố Quảng Ngãi chừng 10km về hướng đông, mới thơm ngon và nổi tiếng hơn cả.

Cách làm kẹo gương ngon

Kẹo gương có màu đường thắng, trong suốt, hình ảnh kẹo gương pha trộn giữa màu vàng ươm của đậu phộng và màu trắng của mè. Tuy gồ ghề nhưng rất thơm ngon.

Ban đầu, người ta cho mè và đậu phộng rang giòn (làm riêng từng món một). Tiếp tục, thắng đường đến khi đường đông lại, có màu vàng nhạt rồi nhanh tay nhắc xuống đổ nước đường vào trong một khay có rải sẵn đậu phộng và mè thành lớp mỏng. Dùng ống lăn cho mảng đường thành miếng mỏng. Thao tác này thật nhanh tránh cho đường khỏi bị đông cứng.

Theo những thợ lành nghề, muốn được kẹo gương giòn, cắn nghe răng rắc, khâu quan trọng là thắng đường đến khi có màu vàng nhạt chứ không được để lâu hơn. Đồng thời, dùng mạch nha và một ít nước chanh để đường khỏi lại cát mà không dùng thêm hóa chất gì khác.

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)