biển sa huỳnhBiển Sa Huỳnh cắt vàng mịn trải dài nhiều cây số nằm dọc Nằm dọc theo Quốc lộ 1A, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Làn nước trong xanh, lắm tôm, nhiều cá, những rặng san hô tuyệt đẹp cùng những đảo nhỏ muôn hình muôn dáng… đã khiến nơi đây từ lâu được biết đến như một điểm du lịch khá lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.Vẻ đẹp quyến rũ của bãi biển Sa Huỳnh là bờ cát trắng mịn trải dài hàng cây số, trông xa giống như áng tóc xõa của người con gái đang tuổi xuân thì. Biển Sa Huỳnh nổi tiếng bởi làn nước trong xanh, lắm tôm, nhiều cá, những rặng san hô tuyệt đẹp cùng những đảo nhỏ với thiên hình vạn trạng khác nhau tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Người dân địa phương dựa vào hình thể của từng hòn đảo nhỏ mà đặt tên: hòn Bẹp, hòn Dù, hòn Khu Ông, hòn Son…

Du khách đến với Sa Huỳnh sẽ có dịp thưởng thức những đặc sản hấp . dẫn như món Cầu gai và cua Huỳnh đề – một giống cua rất to, cân nặng mỗi con lên tới cả kí, toàn thân cua có màu đỏ gạch, cua luộc thấm muối ớt thật là món ăn hấp dẫn khó quên. Nằm ở huyện Đức Phổ cách thị xã Quảng Ngãi 60 km về phía Nam của tỉnh, sát quốc lộ 1A. Ở km 985 gần ga xe lửa – tưyến đường sắt thực dân Pháp cho xây dựng để thuận lợi cho việc khai thác muối, ngày nay là địa điểm tiện lợi tho tham quan du lịch.

Bên cạnh món cua luộc chấm muối, nơi đây còn có món mắm nhum nổi tiếng, món ăn này là niễm tự hào của người dân miền biển, nó đã trở thành câu nói quen thuộc ‘”Giàu chất của kho, nghèo lo hũ mắm”. Đây là một trong món tiến vua xưa của cư dân địa phưưng nơi đây. Con nhum hay còn có tên gọi khác là con cầu gai không phải mùa nào cũng có thể bắt mà tưỳ từng mùa, nhân dân làm món mắm nhum để có thể dùng quanh năm, chẳng thế mà mắm nhum nổi tiếng cả nước, ngày xưa vua Minh Mạng ra lệnh hàng năm phải tiến về kinh đô 12 kg mắm.

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)