biển dung quấtNhắc đến Dung Quất, du khách thường nhớ đến cảng, nhà máy lọc dầu và thành phố trẻ Vạn Tường, mà quên rằng nơi đây còn có vụng Nho Na tuyệt đẹp – làn nước trong vắt uốn mình bên những đụn cát trắng.

Nằm về phía đông bắc cách TP.Quảng Ngãi khoảng 45 km. Biển Dung Quất có độ sâu lý tưởng. Bến Dung Quất đang được xây dựng thành cảng nước sâu cho tàu hàng vạn tấn cập bến. Trong tương lai Dung Quất trở thành cảng dầu khí lớn nhất Việt Nam. Với thành phố Vạn Tường hiện đại xây dựng trong nay mai, Quảng Ngãi, mảnh đất giàu tiềm năng, điểm thu hút đầu tư nước ngoài ở miền Trung và là điểm du lịch hấp dẫn khách trong nước và ngoài nước.

Ngày nay, Dung Quất đang được xây dựng cụm cảng nước sâu có chức năng làm cảng dầu khí, cảng container, cảng thương mại, dịch vụ… Ở đây, còn có khu công nghiệp dầu khí với các nhà máy lọc dầu, luyện cán thép, công nghiệp nhẹ và công nghiệp thực phẩm.

Đến thăm Dung Quốc, bạn thử du thuyền trôi lững lờ ven bờ, nhìn bao quát cảnh biển trời mênh mông phẳng lặng. Nổi lên giữa vịnh là Hòn Bà, Hòn Ông. Đến Hòn Ông, du khách cổ thể quan sát tổ của loài di, đồng thời, nghe tiếng chim hót thánh thót bên các mỏm đá. Chếch về hướng Tây, là bãi tắm Khe Hai lãng mạng với bãi cát dài nằm soi bóng dưới rặng phi lao. Tiếp đó, du thuyền đến mũi Co Co bắt ốc. Cạnh đo,́ có 1 khe nước ngọt, ngư dân đi biển thường ghé đây để nghỉ ngơi, lấy nước.

Cảnh đẹp của vịnh Dung Quất được nhà thơ Tuyết Điểm miêu tả qua bài vịnh sau:

Xanh nước xanh trời núi cũng xanh,
Mây bay cá lội tựa như tranh.
Một thời gót ngọc từng lui bước,
Mà chẳng bao giờ muốn nổi danh.
Che chở nàng tiên ngủ giấc ngon,
Để nay Dung Quất đẹp nét son.
Quanh năm sóng vỗ mòn chân đá,
Mà dáng Nam Trâm mãi mãi còn.

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)