bảo tàng di tích ba tơBảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ được khởi công xây dựng năm 1985, khánh thành và đưa vào sử dụng năm 1987, với tổng diện tích 22.000m 2 , trong đó có hơn 400m 2 trưng bày hình ảnh, hiện vật về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ và Đội du kích Ba Tơ anh hùng. Ngoài ra, đây còn là nơi giới thiệu về đất nước, con người, truyền thống cách mạng của huyện Ba Tơ qua các thời kỳ.
Nơi đây có trưng bày sa bàn, hình ảnh, tư liệu, hiện vật về đội du kích Ba Tơ, những địa danh gắn liền với cuộc khởi nghĩa.  Ngắm nhìn những tranh ảnh, hiện vật, nghe thuyết minh về cuộc khởi nghĩa, bạn càng hiểu rõ về bản lĩnh và trí tuệ của những tù chính trị, những đội viên du kích Ba Tơ cùng tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc anh em ở huyện miền núi Ba Tơ này.

Về Ba Tơ, thăm nhà Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ, khách tham quan còn được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục của một huyện vùng cao với núi Cao Muôn ngạo nghễ vươn lên trời thẳm, đèo Vi ô lăk quanh co trong lãng đãng sương mờ, dòng sông Liêng lửng lờ như dãi lụa thả về xuôi…

( Sưu tầm: https://thuexequangngai.net)